Thủ tướng Campuchia chỉ trính phát biểu của ông Lý Hiển Long về Việt Nam

Ông Hun Sen cho rằng Thủ tướng Singapore đã “xúc phạm sự hy sinh trong sáng” của quân tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng.

Thủ tường Campuchia Hun Sen (Ảnh: Cambodia Daily)

Hôm qua 6/6, trên facebook cá nhân của mình, thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen đã chia sẻ những suy nghĩ của ông về phát biểu của ông Lý Hiển Long ngày 30/5: ” Tôi rất lấy làm tiếc về việc ngài Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 31/5 đăng trên Facebook rằng tướng Prem khi còn là Thủ tướng Thái Lan đã cùng các thành viên ASEAN chống lại việc Việt Nam xâm lược Campuchia và chống lại việc Chính phủ Campuchia mới thay thế Khmer Đỏ”.

Theo như ông Hun Sen, phát biểu của ông Lý là ủng hộ chế độ diệt chủng Khmer đỏ và mong muốn chúng quay trở lại Campuchia. Đây là sự xúc phạm đến nhân dân Campuchia, những anh hùng dân tộc đã chết đi vì tương lai của Campuchia. Đây còn là sự xúc phạm đối với sự hy sinh trong sáng của những người lính tình nguyện Việt Nam, đã góp phần to lớn vào giải phóng Campuchia khỏi họa diệt chủng.

Trong bài viết, ông Hun Sen cũng đã chia sẻ:” Singapore là nước chủ nhà tổ chức một cuộc họp dẫn đến việc thành lập chính phủ hỗn hợp ba phái Campuchia dân chủ và đã kéo dài cuộc chiến tại Campuchia, cũng như sự đau khổ của nhân dân Campuchia hơn 10 năm, đồng nghĩa với việc chống lại sự hồi sinh của nhân dân Campuchia”.

“Vậy cuối cùng, tôi muốn hỏi ngài Thủ tướng Lý Hiển Long rằng, liệu ông ấy có xem phiên tòa xét xử các lãnh đạo Khmer Đỏ là đúng đắn hay không?”, lãnh đạo phía Campuchia đặt câu hỏi.

Đây là những phát biểu mà thủ tướng Campuchia đưa ra sau khi người lãnh đạo phía Singapore chia sẻ về sự can thiệp của quân đội Việt Nam vào Campuchia để tiêu diệt Khmer Đỏ năm 1979 là “một cuộc xâm lược”.

Tuy nhiên, phía ông Lý và bộ ngoại giao Singapore vẫn chưa có động thái nào về vấn đề này. Trên facebook cá nhân vẫn giữ nguyên phát biểu của ông Lý Hiển Long. Chia sẻ này thu hút 28000 bình luận tính đến ngày 7/6, với rất nhiều icon phẫn nộ.

Nghị sĩ đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Many, con trai của Thủ tướng Hun Sen, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia cũng đã lên án, phản đối gay gắt phát biểu của ông Lý, và nhấn mạnh rằng đây “không đúng sự thật và không phản ánh lịch sử của sự kiện”.

Cũng chia sẻ thêm vào ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt của Campuchia (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Bạn cảm thấy thế nào, hãy chia sẻ với chúng tôi ở phần Bình luận bên dưới hoặc trên facebook nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Link facebook ông Lý Hiển Long: https://www.facebook.com/leehsienloong/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *