Lao động Việt Nam sẽ được cấp visa vào Cộng hòa Séc

Ngay tại Hà Nội, từ 6/6, đại sứ quán Cộng hòa Séc sẽ tiếp nhận hồ sơ xét duyệt đợt đầu cho 200 công nhân sang làm việc.

Sau một thời gian tạm ngừng thì từ 6/6, Cộng hòa Séc sẽ mở lại việc cấp VISA dài hạn cho công dân Việt Nam với mục đích lao động, kinh doanh sau một thời gian dài tạm ngừng. Đại sứ quán Séc sẽ tiếp nhận hồ sơ đợt đầu cho 200 công dân sang làm việc ngay trong đầu tháng 8.

Điều này có được là nhờ chuyến thăm và hội đàm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nhà lãnh đạo Cộng hòa Séc Thủ tướng Andrej Babis hồi tháng 4. Trong đó, cả 2 nước nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục- đào tạo, lao động, văn hóa- du lịch, môi trường, khoa học- công nghệ, nông nghiệp.

Tổng thống Cộng hòa Czech (thứ ba từ phải sang) đón Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tháng 4/2019. Ảnh: Anh Duy.

Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Lao động và Thương binh- Xã hội đã đàm phán để nối lại việc cấp VISA cho lao động Việt Nam.

Cộng hòa Séc có một thị trường lớn cần nguồn nhân lực khổng lồ. Hiện nay Séc thiếu hơn 200.000 việc làm và dự báo sẽ thiếu lên tới 600.000 lao động trong thời gian tới, do nền kinh tế phát triển ổn định. Lao động Việt Nam có mặt từ Séc từ khá sớm và đã tạo nên một cộng đồng lớn, được đánh giá cao về sự cần cù, chịu khó. Tuy vậy vẫn tồn tại một số hạn chế làm ngắt quãng cấp VISA trong thời gian vừa qua.

Admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *